Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính

Khoảng 60% các trường hợp nhiễm khuẩn lao đều thuộc nhóm lao phổi afb – một trong những loại lao phổi nguy hiểm nhất. Vậy bệnh lao phổi afb là gì? Lao afb nguy hiểm như thế nào? Chi tiết cách phân biệt, bệnh án lao phổi o-afb âm tính và lao phổi afb dương tính (+) từ các chuyên gia giúp bạn xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

1. Bệnh lao phổi afb là gì?

AFB được viết tắt là Acid-fast bacillus, còn được gọi là trực khuẩn kháng acid. Trực khuẩn lao này được xác định bằng đặc tính nhuộm của nó dưới kính hiển vi, chúng vẫn giữ màu nhuộm sau khi bị xử lý với dung dịch acid.

Bạn đã biết gì về bệnh lao phổi afb?

Hoặc có thể xác định bệnh lao phổi afb với phương pháp nhuộm Ziehl-Neelsen (AFB có màu đỏ tươi nổi bật trên nền xanh), kính hiển vi huỳnh quang và phép nhuộm auramine-rhodamine. Bệnh lao phổi afb được chia thành 2 loại: thể dương tính và âm tính.

Ai cũng biết lao phổi là một căn bệnh nguy hiểm, do đó việc điều trị cũng là một quá trình kiên trì thì mới mong bệnh sớm cải thiện. Các chuyên gia bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên bệnh nhân nên điều trị theo hướng tích cực bằng bài thuốc đông y lành tính. Một trong số những sản phẩm đông y đang được tin tưởng sử dụng có thể kể đến là Cao Bổ Phế Tâm Minh Đường.

=>> CLICK XEM NGAY: Bài thuốc dạng cao giúp bệnh lao phổi không còn ĐÁNG SỢ.

2. Bệnh lao phổi o-afb âm tính là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Lao phổi afb âm tính (-) là loại lao phổi thứ phát. Việc xét nghiệm đờm lao phổi o-afb âm tính thường phát hiện rất ít vi khuẩn hoặc không nhưng dựa trên phim X quang và nhiều xét nghiệm khác sẽ giúp bác sĩ kết luận bệnh.

Lao phổi afb âm tính chưa có dấu hiệu lây lan và nguy hiểm nhưng vẫn cần được cách ly an toàn. Về những triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa đều không có sự khác biệt so với lao phổi afb (+) dương tính. 

Thực thể vi khuẩn lao phổi afb âm tính (-)

Với những người có bệnh án lao phổi afb âm tính cũng cần được chăm sóc cẩn thận và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng và gây nguy cơ tử vong.

Mời bạn xem thêm:  Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi theo từng giai đoạn

3. Lao phổi afb + là gì? Bệnh án lao phổi afb dương tính thế nào?

Bệnh lao phổi afb dương tính (+) được phát hiện bởi vi khuẩn lao dạng afb (+) gây những tổn thương hang phổi và nhiễm trùng phế quản. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau và hoạt động mạnh hơn afb (-). Chúng thường cư trú trong đờm, tích tụ lâu ngày gây ho liên tục và kéo dài, ho ra máu và nhanh phát triển thành bệnh lao phổi nặng.

Bệnh án lao phổi afb dương tính có nguy hiểm không?

Bệnh án lao phổi afb dương tính được chẩn đoán là căn bệnh khá nguy hiểm và thường bệnh nhân chỉ sống được tối đa 10 năm sau đó. Không chỉ là nguyên nhân gây ra chứng lao phổi, afb (+) còn khiến cơ thể bị nhiễm một số thể lao khác như lao xương, lao màng não, lao khớp…

Bệnh án lao phổi afb dương tính sẽ được điều trị tùy thuộc vào từng mức độ bệnh khác nhau. Thông thường, khoảng 85% khi mắc afb (+) không thể chữa triệt để mà chỉ giúp làm thuyên giảm những triệu chứng phát tác, chuyển biến nặng hơn.

Theo bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa – nguyên giảng viên Đại học Y dược Tp. Hồ Chí Minh: “Bệnh nhân nên quan tâm điều trị bệnh lao phổi afb bằng các phương pháp đông tây y kết hợp. Việc sử dụng thêm các bài thuốc đông y lành tính giúp hỗ trợ cải thiện bệnh lao hiệu quả mà không ảnh hưởng đến các chức năng khác của cơ thể.”

=>> BẤM XEM TẠI ĐÂY: Bài thuốc đông y CHẤM DỨT các triệu chứng lao phổi hiệu quả.

Nói như vậy không có nghĩa bạn từ bỏ, hãy kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sỹ, tuân thủ những nguyên tắc trong phác đồ điều trị lao phổi afb thì vẫn có cơ hội được hồi phục và tiêu diệt dứt điểm vi khuẩn.

Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính
4.4 (88.57%) 7 votes

Bạn đang xem Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính trong chuyên mục Bệnh lao phổi - Từ A đến Z những kiến thức VÀNG bạn cần nắm vững

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cây bình bát chữa lao phổi và tổng hợp những CÔNG DỤNG THẦN KỲ

Hỗ trợ điều trị VIÊM PHẾ QUẢN hiệu quả với thuốc ho Bảo Thanh

Bệnh lao phổi là gì? – Nguyên nhân, triệu chứng và LƯU Ý khi điều trị

Những triệu chứng và cách điều trị viêm phổi ở người lớn HIỆU QUẢ

Vi khuẩn lao tồn tại trong không khí bao lâu và chết ở nhiệt độ nào?

Điều trị lao phổi tại nhà cho trẻ em và những KIẾN THỨC VÀNG cần biết

Cách chữa lao phổi bằng đông y HIỆU QUẢ cao theo LIỆU TRÌNH chuẩn

Phác đồ điều trị bệnh lao phổi 2017 của Bộ y tế cho từng đối tượng

Chữa bệnh lao phổi bằng thực phẩm ĐƠN GIẢN hiệu quả không ngờ

Thời gian điều trị lao phổi mất bao lâu? Làm sao để rút ngắn thời gian?

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!