Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính

Khoảng 60% các trường hợp nhiễm khuẩn lao đều thuộc nhóm lao phổi afb – một trong những loại lao phổi nguy hiểm nhất. Vậy bệnh lao phổi afb là gì? Lao afb nguy hiểm như thế nào? Chi tiết cách phân biệt, bệnh án lao phổi o-afb âm tính và lao phổi afb dương tính (+) từ các chuyên gia giúp bạn xác định chính xác tình trạng sức khỏe của mình.

1. Bệnh lao phổi afb là gì?

AFB được viết tắt là Acid-fast bacillus, còn được gọi là trực khuẩn kháng acid. Trực khuẩn lao này được xác định bằng đặc tính nhuộm của nó dưới kính hiển vi, chúng vẫn giữ màu nhuộm sau khi bị xử lý với dung dịch acid.

Bạn đã biết gì về bệnh lao phổi afb?

Hoặc có thể xác định bệnh lao phổi afb với phương pháp nhuộm Ziehl-Neelsen (AFB có màu đỏ tươi nổi bật trên nền xanh), kính hiển vi huỳnh quang và phép nhuộm auramine-rhodamine. Bệnh lao phổi afb được chia thành 2 loại: thể dương tính và âm tính.

2. Bệnh lao phổi o-afb âm tính là gì? Nguy hiểm như thế nào?

Lao phổi afb âm tính (-) là loại lao phổi thứ phát. Việc xét nghiệm đờm lao phổi o-afb âm tính thường phát hiện rất ít vi khuẩn hoặc không nhưng dựa trên phim X quang và nhiều xét nghiệm khác sẽ giúp bác sĩ kết luận bệnh.

Lao phổi afb âm tính chưa có dấu hiệu lây lan và nguy hiểm nhưng vẫn cần được cách ly an toàn. Về những triệu chứng, cách điều trị và phòng ngừa đều không có sự khác biệt so với lao phổi afb (+) dương tính. 

Thực thể vi khuẩn lao phổi afb âm tính (-)

Với những người có bệnh án lao phổi afb âm tính cũng cần được chăm sóc cẩn thận và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng và gây nguy cơ tử vong.

Mời bạn xem thêm:  Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi theo từng giai đoạn

3. Lao phổi afb + là gì? Bệnh án lao phổi afb dương tính thế nào?

Bệnh lao phổi afb dương tính (+) được phát hiện bởi vi khuẩn lao dạng afb (+) gây những tổn thương hang phổi và nhiễm trùng phế quản. Loại vi khuẩn này có thể tồn tại ở nhiều môi trường khác nhau và hoạt động mạnh hơn afb (-). Chúng thường cư trú trong đờm, tích tụ lâu ngày gây ho liên tục và kéo dài, ho ra máu và nhanh phát triển thành bệnh lao phổi nặng.

Bệnh án lao phổi afb dương tính có nguy hiểm không?

Bệnh án lao phổi afb dương tính được chẩn đoán là căn bệnh khá nguy hiểm và thường bệnh nhân chỉ sống được tối đa 10 năm sau đó. Không chỉ là nguyên nhân gây ra chứng lao phổi, afb (+) còn khiến cơ thể bị nhiễm một số thể lao khác như lao xương, lao màng não, lao khớp…

Bệnh án lao phổi afb dương tính sẽ được điều trị tùy thuộc vào từng mức độ bệnh khác nhau. Thông thường, khoảng 85% khi mắc afb (+) không thể chữa triệt để mà chỉ giúp làm thuyên giảm những triệu chứng phát tác, chuyển biến nặng hơn.

Nói như vậy không có nghĩa bạn từ bỏ, hãy kiên trì điều trị theo chỉ định của bác sỹ, tuân thủ những nguyên tắc trong phác đồ điều trị lao phổi afb thì vẫn có cơ hội được hồi phục và tiêu diệt dứt điểm vi khuẩn.

Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính
4.4 (88.57%) 7 votes

Bạn đang xem Bệnh lao phổi afb là gì? Cách phân biệt lao phổi afb âm tính, dương tính trong chuyên mục Bệnh lao phổi - Từ A đến Z những kiến thức VÀNG bạn cần nắm vững

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Khám lao phổi ở đâu Hà Nội? Đối tượng bị lao cần nhập viện tức thời

Bệnh lao hạch là gì? Biểu hiện và cách chữa lao hạch hiệu quả nhất

Bệnh lao phổi là gì? – Nguyên nhân, triệu chứng, Kiến thức Vàng cần biết

Chữa bệnh lao phổi bằng thực phẩm ĐƠN GIẢN hiệu quả không ngờ

3 bài thuốc nam trị bệnh lao phổi từ dân gian HIỆU QUẢ ngay tại nhà

Cách lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân lao phổi theo từng giai đoạn

Bệnh lao kháng thuốc: Những thông tin “nóng nhất” Đặc biệt cần thiết

Nguyên nhân bệnh lao phổi và 8 dấu hiệu CẢNH BÁO bệnh tiêu biểu

Vi khuẩn lao là gì? Hình ảnh, cấu tạo và tổng hợp tài liệu hữu ích

Cách điều trị lao phổi tại nhà theo phác đồ QUỐC TẾ và 5 lưu ý cần thiết

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!