Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA

Chào bác sĩ! Em muốn được hỏi “Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không ạ”? Gần đây em có hiện tượng khó thở, đau tức ngực khi nằm xuống và thường xuyên ho, khạc có đờm. Em đi khám thì bác sĩ kết luận là bị bệnh tràn dịch màng phổi. Em mới lấy vợ, nên em rất lo lắng vợ em sẽ bị lây nhiễm. Vậy mong bác sĩ tư vấn giúp em? Em xin cảm ơn. (Hải Anh – Hà Nội)

Chào Hải Anh!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về https://benhhohap.vn/. Với thắc mắc Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không chúng tôi xin được giải đáp cụ thể dưới đây:

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không?

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không?

Trong cơ thể con người có sản sinh ra 1 loại dịch với số lượng rất nhỏ có chức năng bôi trơn bề mặt màng phổi nhưng vì 1 lý do nào đó khiến cho lượng dịch này trong phổi tăng lên nhanh chóng làm cho bệnh nhân đau tức ngực, khó thở và có thể dẫn đến tử vong gọi là tràn dịch màng phổi.

Tràn dịch màng phổi không phải là bệnh lý mà nó là một biểu hiện của nhiều bệnh khác nhau. Và bệnh tràn dịch màng phổi có lây không tùy thuộc vào bệnh mà nó biểu hiện.

Tràn dịch màng phổi có thể do ung thư phổi, viêm phổi và lao phổi là phổ biến nhất.

Tràn dịch màng phổi do ung thư phổi: thường xuất hiện ở bệnh nhân giai đoạn 3 và giai đoạn 4 không có khả năng lây nhiễm sang người khác. Người bệnh mắc ung thư phổi thường từ 50 – 65 tuổi, nam có tiền sử hút thuốc trong thời gian dài. Bệnh nhân ung thư phổi khi chụp X quang không chỉ thấy dịch tràn trong phổi mà còn xuất hiện các khối u trong phổi.

Hình ảnh mô phỏng phổi bình thường và phổi khi bị viêm

Tràn dịch màng phổi do viêm phổi: rất phổ biến ở các nước có khí hậu xích đạo và đới khí lạnh. Ở Việt Nam thường xuất hiện vào mùa hè và mùa thu. Viêm phổi có thể do vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng gây ra vì vậy mà có thể lây nhiễm từ người này qua người khác thông qua các hạt nước li ti bắn ra bên ngoài trong lúc ho.

Viêm phổi thông thường rất dễ chữa khỏi nhưng do người bệnh thường chủ quan bỏ qua các dấu hiệu, chỉ đến khi bệnh nặng mới tới cơ sở y tế, thường lúc này đã có hiện tượng tràn dịch màng phổi nặng, bệnh nhân khó thở và cần nhập viện để điều trị.

– Tràn dịch màng phổi do lao phổi: có khả năng lây nhiễm rất cao. Vi khuẩn lao có thể lây truyền từ người này qua người khác khi nói chuyện, khi khạc, nhổ đờm, ho, dùng chung đồ như chén, bát,…qua các cử chỉ như hôn.

Bệnh lao phổi có khả năng lây lan nhanh chóng do vậy tràn dịch do lao phổi có khả năng lây nan. Vì vậy khi phát hiện người bệnh cần cho cách ly điều trị tới khi khỏi bệnh, người thân, bạn bè thường xuyên tiếp xục cần tiến hành làm xét nghiệm để loại trừ.

Cần làm gì khi bị tràn dịch màng phổi?

Bệnh nhân có hiện tượng tràn dịch màng phổi sẽ được tiến hành hút dịch màng phổi, và cách ly nếu có nguy cơ phát tán bệnh

Cách giải quyết triệu chứng khi bị tràn dịch màng phổi là tiến hành hút dịch. Sau đó, tùy theo nguyên nhân gây tràn dịch mà bạn cần tìm cho mình cách điều trị hợp lý nhất.

Trên đây là những giải đáp của bác sỹ chuyên khoa hô hấp về thắc mắc Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không của bạn. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Nguồn: https://benhhohap.vn/

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA
4.5 (90%) 8 votes

Bạn đang xem Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA trong chuyên mục Tràn dịch màng phổi

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

One Reply to “Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA”

  1. Ngọc Hoa says:

    Em có dậu hiệu y hệt vậy luôn. e nên khám ở đâu bjo ạ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì? CHUYÊN GIA tư vấn

Các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi và cách điều trị

Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn

Bệnh tràn dịch màng phổi – triệu chứng, cách điều trị, KIẾN THỨC cần biết

Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không? CHUYÊN GIA tư vấn

Các bước xây dựng bệnh án và đọc X quang tràn dịch màng phổi

Cách đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi từ thấp đến cao

Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!