Bệnh viêm xoang có lây không? Và nếu có thì lây qua con đường nào?

Xoang nhiễm trùng (hay còn gọi là viêm xoang) có thể làm cho bạn gặp một số trường hợp như khó thở và áp lực từ chính trong khuôn mặt của mình bởi chúng có thể đã bị tổn thương. Viêm xoang cũng có thể làm cho bạn ho và tiết ra nhiều chất thải bẩn, virus… Điều đó đã khiến bạn lo ngại rằng bệnh viêm xoang có lây không? Và có thì lây qua những đường nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Bệnh viêm xoang có lây không cho những người xung quanh?

Câu trả lời đó chính là: tùy thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh mới có thể xác định bệnh có lây lan hay không và bằng cách nào, qua đường nào.

Bệnh viêm xoang có lây không cho người xung quanh?

§. Mắc viêm xoang do virus

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xoang đều do virus gây ra. Chúng vẫn có thể lây lan sang cho người khác như khiến người khỏe mạnh bị nhiễm bệnh ở mức độ nhẹ. Nếu được chữa trị kịp thời sẽ ngăn chặn được quá trình phát triển. Hầu hết, các loại virus này gây cảm lạnh, có thể hoặc không dẫn đến nhiễm trùng xoang.

§. Mắc viêm xoang do vi khuẩn

Đôi khi các xoang bị tắc và chứa đầy chất nhầy, vi khuẩn có thể phát triển và gây nhiễm trùng. Nếu nhiễm trùng xoang kéo dài hơn 10-14 ngày, bạn dễ bị viêm xoang do vi khuẩn hơn. Nếu nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra, chúng không thể lây lan sang cho người khác.

§. Các nguyên nhân khác gây viêm xoang

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm xoang

– Một số người bị viêm xoang mãn tính kéo dài ít nhất 12 tuần. Triệu chứng thường do dị ứng , polyp (mô tăng trưởng ở mũi của bạn), hoặc do vách ngăn quanh co giữa lỗ mũi của bạn được gọi là vách ngăn lệch.

– Đôi khi, khói thuốc lá , không khí khô, hoặc không khí ô nhiễm cũng có thể gây viêm xoang.

– Bạn có thể không biết nguyên nhân gây chứng bệnh viêm xoang, vì vậy tốt nhất nên tránh tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh và hẹn gặp bác sĩ nếu thấy cơ thể có dấu hiệu bất thường.

Hầu hết các vi khuẩn có thể lây lan chỉ trong vài ngày, nhưng đôi khi bạn có thể đã phát tán chúng trong một tuần hoặc lâu hơn trong không khí.

2. Bệnh viêm xoang lây qua đường nào?

Chính bệnh nhân đang mắc nhiễm trùng xoang có thể lây lan cho người khác bằng chính cách mà họ đã bị nhiễm bệnh từ cảm cúm hoặc cảm lạnh. Bằng việc ho, sốt lâu ngày, vi khuẩn được truyền đi trong không khí, người xung quanh dễ hít vào hoặc sau khi ho bạn không vệ sinh tay nên đã truyền trực tiếp lây nhiễm cho người khác.

Bệnh viêm xoang có lây qua đường hô hấp không?

Bất kể những thứ nào do bạn chạm tay vào cũng có thể khiến người khác bị nhiễm bệnh cùng. Vi khuẩn xuất hiện ngay lập tức trong không khí khi bạn hắt hơi hoặc ho.

Để tránh bị nhiễm phải các loại siêu vi khuẩn này, bạn hãy nhớ rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sau khi ho, hắt hơi, ăn uống. Cố gắng không chạm tay vào mắt, mũi và miệng. Đồng thời, bạn cũng nên cố gắng tránh những bệnh nhân đang hoặc có dấu hiệu bị cảm lạnh, cảm cúm – hoặc các triệu chứng giống như cúm .

Nếu bạn bị viêm xoang, hãy che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi và rửa tay sạch sẽ để tránh mang mầm bệnh sang cho người xung quanh, đặc biệt trẻ nhỏ.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi bệnh viêm xoang có lây không? Và lây nhiễm qua đường nào? Chúc bạn luôn bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé!

Nguồn: benhhohap.vn

Bệnh viêm xoang có lây không? Và nếu có thì lây qua con đường nào?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem Bệnh viêm xoang có lây không? Và nếu có thì lây qua con đường nào? trong chuyên mục Kiến thức bệnh hô hấp

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thuốc ho bổ phế nam hà: Thành phần, công dụng, LƯU Ý VÀNG khi dùng

THẬT ĐƠN GIẢN với cách trị ho từ VỎ QUÝT KHÔ

So sánh nên dùng thuốc thông xoang tán hay sinus plus để đạt hiệu quả?

Thuốc flixonase giá bao nhiêu tiền? TOP 7 địa chỉ bán flixonase giá rẻ

Phân tích thành phần thuốc sinus plus và quy trình điều chế thuốc

Biến chứng viêm phổi ở người già và cách phòng ngừa HIỆU QUẢ nhất?

Sinus plus là thuốc hay thực phẩm chức năng? Chuyên gia tư vấn

Tổng hợp bác sỹ chuyên khoa hô hấp giỏi tại Hà Nội và TPHCM cần biết

Khám lao phổi ở đâu Hà Nội? Đối tượng bị lao cần nhập viện tức thời

Thuốc sinus plus có tốt không? Tổng hợp đánh giá từ CHUYÊN GIA

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!