Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA

Trong quá trình kiểm tra tràn dịch màng phổi, bác sỹ sẽ tiến hành các hình thức để thu thập thông tin như động tác sờ, gõ và nghe. Trong y khoa còn gọi đây là cách kiểm tra hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về hội chứng tràn dịch màng phổi này để giúp bạn hiểu rõ hơn về cách kiểm tra bệnh này.

1. Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi – Thao tác kiểm tra độ rung

Đây là cách kiểm tra xúc giác và sự rung chuyển từ lồng ngực. Đây là cuộc thử nghiệm âm thanh thông qua không khí được truyền qua phổi.

Người bệnh phát ra một cụm từ đơn giản để giúp bác sỹ kiểm tra độ rung tại phổi

Bác sỹ sẽ đặt bàn tay lên trước ngực hoặc sau lưng của bệnh nhân và cùng lúc đó, bệnh nhân cần phải thực hiện lặp lại một từ hoặc cụm từ như “A”, “chín mươi chín”… Sự rung chuyển này sẽ giúp bác sỹ chẩn đoán được chính xác các mức độ suy giảm của âm thanh khi truyền qua mô phổi.

Các vùng rung động tăng lên tương ứng với các vùng có mật độ tế bào dịch tăng trưởng, đây cũng là dấu hiệu điển hình của bệnh viêm phổi hoặc xuất hiện khối u ác tính với biểu hiện là tràn dịch màng phổi.

2. Kiểm tra hội chứng tràn dịch màng phổi với thao tác gõ

Thao tác này được thực hiện bằng cách đặt các ngón tay lên vùng ngực và chạm vào các khớp nối liền được đánh dấu trong ảnh dưới đây.

Khu vực được đánh số hiển thị để kiểm tra độ đục trong của phổi khi gõ

Khi gõ vào lồng ngực, những âm thanh đục, trong sẽ phát ra không giống nhau giữa một người mắc bệnh tràn dịch màng phổi và người bình thường. Tại khu vực này, sau các lần gõ, âm thanh của phổi cộng hưởng với dòng khí đang lưu thông bên trong. Nếu tiếng gõ đục hơn chứng tỏ, các mô đang phát triển dày hơn khiến tình trạng tràn dịch trở nên nặng nề.

3. Hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi – Thao tác kiểm tra độ giảm thanh

Bác sỹ sẽ yêu cầu bệnh nhân hít vào và thở ra bằng miệng với hơi thở sâu hơn bình thường. Thông qua ống nghe được đặt trên lồng ngực, các âm thanh nghe được sẽ phân thành 2 loại: tiếng thở của khí thở hoặc sự lưu thông khí tạo ra chuyển động trong các phế nang. Mỗi âm thanh sẽ giúp bác sỹ định hình các loại bênh khác nhau:

Bác sỹ tiến hành kiểm tra các cường độ của âm thanh xuất hiện trong phổi

– Âm thanh được tạo ra bởi dòng chảy hỗn loạn của không khí thông qua phế nang: khi phần âm thanh có sự suy yếu hoặc không xuất hiện. Điều này chứng tỏ triệu chứng tràn dịch của bạn đang ở mức độ nguy hiểm.

– Nếu âm thanh không liên tục, ngắt quãng kèm theo chứng khó thở xuất hiện ngay từ lúc bạn hít khí vào cơ thể cho đến khi thở ra, chứng tỏ có liên quan đến bệnh phù phổi hoặc hen suyễn.

– Nhịp thở khò khè, âm thanh cao vút do không khí đi qua vùng phế quản đang bị thu hẹp, gây nên những rung động mạnh. Đây là bệnh lý có thể do sự thu hẹp phế quản (COPD), hen hoặc viêm phế quản.

– Những âm thanh có tiếng lõm nhỏ xuất hiện trong suốt chu kỳ hô hấp được xác định có liên quan đến xơ nang, viêm phổi, viêm phế quản, khí phế thủng…

– Một âm thanh to, thô, liên tục, cao, được phát ra nhưng lại tắc nghẽn gần đường thở, bác sỹ sẽ chẩn đoán bệnh về viêm thượng vị, rối loạn chức năng dây thanh quản, chấn thương hoặc dị ứng với vật thể lạ…

Thông thường, người bệnh tràn dịch màng phổi thường tìm đến thuốc kháng sinh để điều trị với mong muốn nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau mà bệnh gây ra.

Với những thông tin này, hy vọng đã cung cấp cho các bạn hiểu hơn về hội chứng tràn dịch màng phổi. Chúc bạn luôn vui khỏe!

Nguồn: https://benhhohap.vn

Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA
5 (100%) 3 votes

Bạn đang xem Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA trong chuyên mục Tràn dịch màng phổi

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi ở trẻ em và những điều cần biết

Các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi và cách điều trị

Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn

Các bước xây dựng bệnh án và đọc X quang tràn dịch màng phổi

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì? CHUYÊN GIA tư vấn

Bệnh tràn dịch màng phổi – triệu chứng, cách điều trị, KIẾN THỨC cần biết

Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không? CHUYÊN GIA tư vấn

Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA

Cách đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi từ thấp đến cao

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!