Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn

Chào bác sĩ! Mấy ngày nay, tôi có biểu hiện bị tức ngực, khó thở. Qua tìm hiểu tôi thấy dấu hiệu của mình rất giống tràn dịch màng phổi. Tôi đang rất lo lắng về tình trạng sức khỏe của mình. Bác sỹ có thể giải thích giúp tôi tràn dịch màng phổi là gì và tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không ạ? Mong bác sỹ sớm trả lời vì giờ tôi hoang mang lắm! Cảm ơn bác sỹ! ( Ngọc Hoa – Hà Nội )

Bị tràn dịch màng phổi có chết không?

Trả lời:

Chào bạn Ngọc Hoa!

Phổi được bao bọc bởi 1 lớp màng mỏng gọi là màng phổi. Bên trong màng phổi có chứa 1 lượng dịch nhỏ khoảng vài ml giúp cho bề mặt màng phổi luôn trơn láng khi cọ sát. Nhưng vì 1 lý do nào đó, lượng dịch này tăng nhanh chóng gây áp lực lên lá phổi cản trở quá trình trao đổi khí khiến người bệnh gặp nguy hiểm tới tính mạng gây ra hiện tượng tràn dịch màng phổi.

Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Tràn dịch màng phổi không phải là một bệnh hô hấp, nó chỉ là 1 biểu hiện của nhiều bệnh lý khác nhau. Vì vậy, mức độ nguy hiểm của tràn dịch màng phổi còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Và đáng lo ngại nhất là hiện tượng tràn dịch màng phổi do lao phổi hoặc ung thư phổi gây ra.

– Lao màng phổi: Thường gặp ở người trẻ tuổi từ 25 – 35 tuổi. Một người khỏe mạnh đột nhiên bị ho kéo dài, ho khan, ho có đờm, sốt nhẹ không rõ nguyên nhân, sút cân, cơ thể mệt mỏi, chụp phim sẽ thấy phổi có màu trắng thì rất có khả năng bạn đã bị tràn dịch màng phổi do lao màng phổi nhé!

Bệnh nhân bị lao màng phổi gây tràn dịch màng phổi vô cùng nguy hiểm

Nếu bạn bị tràn dịch màng phổi do lao thì có khả năng bị lây nhiễm rất cao. Vì vậy hãy đi làm xét nghiệm sớm nhất để xác định chính xác tình trạng của bạn tràn dịch màng phổi nguy hiểm không nhé!

– Ung thư phổi: Tràn dịch do ung thư khả năng này ít xảy ra hơn vì ung thư phổi thường ở người lớn tuổi, có thời gian dài hút thuốc lá và ung thư thì cần 1 thời gian rất dài để phát triển, trong thời gian đó sẽ có nhiều biểu hiện khác nữa.

Ung thư phổi phải ở giai đoạn 3 trở đi mới xuất hiện tràn dịch màng phổi, như vậy thì thời gian ủ bệnh là khoảng 2 – 3 năm tùy vào thể trạng của bạn. Thể trạng tốt thời gian ủ bệnh lâu, thể trạng kém thời gian phát bệnh nhanh.

Ung thư phổi là một trong những lý do gây tràn dịch màng phổi

Ngoài ra với các nguyên nhân như viêm phổi và suy tim bệnh gây tràn dịch màng phổi dễ chẩn đoán và cũng dễ dàng điều trị nên bạn không cần phải quá lo lắng bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không nếu là do 2 nguyên nhân này gây ra.

Tóm lại, tràn dịch màng phổi có thể gặp ở cả người già và trẻ nhỏ. Bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không còn tùy thuộc vào bệnh lý mà nó biểu hiện. Nguyên nhân có thể do lao màng phổi, viêm phổi, ung thư phổi, suy tim,… Ngay khi phát hiện mình có những biểu hiện ho có đờm lâu ngày, đau tức ngực, khó thở thì nên đến gặp bác sỹ tìm ra nguyên nhân sớm và điều trị có hiệu quả.

Nguồn: https://benhhohap.vn/

Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn
5 (100%) 7 votes

Bạn đang xem Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn trong chuyên mục Tràn dịch màng phổi

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Bệnh tràn dịch màng phổi có lây không? – Giải đáp từ CHUYÊN GIA

Cách đánh giá mức độ tràn dịch màng phổi từ thấp đến cao

Phân tích hội chứng 3 giảm trong tràn dịch màng phổi từ CHUYÊN GIA

Bệnh tràn dịch màng phổi – triệu chứng, cách điều trị, KIẾN THỨC cần biết

Bị bệnh tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không? Chuyên gia tư vấn

Bệnh tràn dịch màng phổi có chữa được không? CHUYÊN GIA tư vấn

Các nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi và cách điều trị

Các bước xây dựng bệnh án và đọc X quang tràn dịch màng phổi

Dấu hiệu tràn dịch màng phổi ở trẻ em và những điều cần biết

Bệnh tràn dịch màng phổi nên ăn gì và kiêng ăn gì? CHUYÊN GIA tư vấn

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!