Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Ung thư phổi được chia thành rất nhiều giai đoạn khác nhau và tỷ lệ chữa bệnh thành công cũng không giống nhau. Vậy ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không và tỷ lệ sống được bao lâu? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề này.

1. Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Theo thống kê, tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư phổi được phát hiện trong giai đoạn đầu có khả năng điều trị thành công chiếm khoảng 65% – 70%. Và sau đó, vẫn cần tiếp tục thực hiện các biện pháp khác nhằm chắc chắn rằng các tế bào ung thư đã được loại bỏ hoàn toàn.

Tuy nhiên, việc phát hiện ra bệnh ung thư phổi thường rất khó khăn, chính bởi những biểu hiện của bệnh tương tự những loại bệnh thông thường khác. Trên thế giới, chỉ có khoảng 20% bệnh nhân được phát hiện mắc ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

→ Ung thư phổi giai đoạn đầu sống được bao lâu?

Thông thường, bệnh nhân mắc ung thư phổi khi được phát hiện sớm có tuổi thọ trung bình sống thêm 5 năm nữa chiếm khoảng 52%.

Do đó, để sớm phát hiện ra bệnh bạn cần thực hiện thăm khám định kỳ 6 tháng 1 lần cũng như các lần tầm soát ung thư. Điều này sẽ giúp bạn có kế hoạch chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh tốt nhất.

2. Các phương pháp chữa ung thư phổi trong giai đoạn sớm

Đối với ung thư phổi tế bào không nhỏ: Giai đoạn sớm – Thường được điều trị bằng phẫu thuật, bao gồm việc loại bỏ các hạch bạch huyết ở gần đó . Nếu cơ thể bạn không thể tiến hành phẫu thuật thì sẽ được bác sỹ cân nhắc và áp dụng phương pháp xạ trị. Đôi khi, hóa trị liệu có thể được đưa ra sau khi phẫu thuật hoặc bằng xạ trị.

Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ: Các giai đoạn I-III – Hóa trị liệu và xạ trị là những phương pháp điều trị chính. Phẫu thuật không được sử dụng.

→ Phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật phổi áp dụng cho trường hợp bệnh nhân mắc NSCLC

Những người có NSCLC giai đoạn sớm (giai đoạn I và giai đoạn II) sẽ có phẫu thuật cắt bỏ khối u. Bao nhiêu phổi được loại bỏ phụ thuộc vào vị trí của bệnh ung thư, kích cỡ và thể trạng, cũng như chức năng phổi của bạn.

– Loại bỏ các hạch bạch huyết:

Trong quá trình phẫu thuật, các hạch bạch huyết gần đó cũng sẽ được loại bỏ để xem ung thư có lan ra không. Biết được liệu ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết cũng giúp các bác sĩ quyết định xem bạn cần điều trị thêm bằng hóa trị hoặc xạ trị.

– Phẫu thuật được thực hiện theo những cách khác nhau:

∴ Nếu cắt giữa hai xương sườn ở cạnh ngực, phẫu thuật này được gọi là phẫu thuật lồng ngực. Bạn sẽ phải ở lại bệnh viện trong 3-7 ngày để tiến hành theo dõi.

∴ Nếu có nhiều hơn 3-4 vết cắt ở thành ngực và đưa một máy quay video nhỏ đi kèm dụng cụ điều khiển cho phép bác sĩ phẫu thuật thực hiện hoạt động từ bên ngực. Đây được gọi là phẫu thuật nội soi bằng nội soi (VATS), bạn sẽ ở lại bệnh viện ngắn hơn, phục hồi nhanh hơn và ít tác dụng phụ hơn.

Các loại hình phẫu thuật phổi được áp dụng

→ Phương pháp xạ trị:

Xạ trị bằng tia X để tiêu diệt hoặc làm hỏng các tế bào ung thư. Nó có thể được sử dụng để điều trị tất cả các loại ung thư phổi. Nó có thể được cung cấp riêng của mình hoặc kết hợp với phẫu thuật hoặc hóa trị liệu.

Xạ trị có thể được sử dụng:

Phương pháp xạ trị khi bạn mắc ung thư phổi

– Để điều trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm nếu bạn không thể phẫu thuật.

– Sau khi giải phẫu nếu các hạch bạch huyết ở giữa có ung thư, để giảm nguy cơ ung thư trở lại trong trung gian. Đây được xem là liệu pháp giảm nhẹ để điều trị ung thư đã lan đến các cơ quan khác, chẳng hạn như não hoặc xương, và đang gây ra các biến chứng.

– Như là liệu pháp giảm nhẹ để giảm đau và cải thiện chất lượng cuộc sống hoặc kéo dài cuộc đời của bạn.

Trước khi bắt đầu điều trị, đội xạ trị sẽ lập kế hoạch và sẽ giải thích lịch trình cụ thể cũng như các phản ứng phụ có thể xảy ra.

→ Phương pháp hóa trị:

Phương pháp hóa trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Hoá trị liệu là điều trị ung thư với thuốc chống ung thư (gây độc tế bào). Mục đích là để tiêu diệt các tế bào ung thư và cũng gây thiệt hại ít đến các tế bào bình thường, khỏe mạnh khác. Hóa trị có thể được sử dụng ở những thời điểm khác nhau, bao gồm:

– Trước khi giải phẫu: cố gắng làm giảm ung thư và làm cho phổi hoạt động trở nên dễ dàng hơn

– Trước hoặc trong khi xạ trị: để làm cho xạ trị có hiệu quả hơn

– Sau khi giải phẫu (hóa trị liệu bổ trợ): để giảm nguy cơ ung thư trở lại

Mỗi lần điều trị bằng hóa trị được gọi là chu kỳ và sau đó là một khoảng thời gian nghỉ ngơi để cơ thể bạn có thời gian hồi phục. Số lần điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà bạn có và cơ thể bạn đang đối phó với những phản ứng phụ tốt như thế nào.

Một số loại hoá trị liệu có thể được uống bằng miệng dưới dạng viên và thường được sử dụng liên tục. Có thể bạn sẽ có hóa trị liệu như là một bệnh nhân ngoại trú, có nghĩa là bạn sẽ không phải ở lại bệnh viện qua đêm. Hi vọng bạn đã có thể trả lời ung thư phổi có chữa được không nhé! Hãy hỏi bác sĩ về kế hoạch điều trị cho bạn như thế nào.

Nguồn: benhhohap.vn

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không? trong chuyên mục Kiến thức bệnh hô hấp

CHUYÊN GIA GIẢI ĐÁP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Thuốc flixonase trẻ em có dùng được không? GIẢI ĐÁP từ chuyên gia

Sinus plus là thuốc hay thực phẩm chức năng? Chuyên gia tư vấn

Ung thư phổi giai đoạn đầu có chữa được không?

Viêm phổi mãn tính – Triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị

Cách trị đau họng bằng khổ qua? Các CHUYÊN GIA đánh giá gì?

Không phải cứ ho là dùng Neo Codion

Các bước xây dựng bệnh án và đọc X quang tràn dịch màng phổi

Thuốc ho prospan của nước nào tốt? Review thực tế về sản phẩm bạn đang dùng

Thuốc ho prospan có mấy loại được bán trên thị trường hiện nay?

Lý giải vì sao sau khi uống thuốc ho prospan bị đi ngoài từ chuyên gia?

TIN QUAN TÂM NHIỀU NHẤT!